Nếu bạn nghĩ mọi âm thanh đồ vật trong phim là thật thì nhầm rồi, cũng có bài có vở cả đấy!

Để tạo ra một bộ phim hoàn chỉnh, ngoài các diễn viên lồng tiếng cho nhân vật thì còn các nghệ sĩ chuyên tái tạo âm thanh giả cho phim điện ảnh.

Bạn đã bao giờ xem những bộ phim hành động mà các diễn viên cầm kiếm chém nhau choang choang chưa? Bạn thừa hiểu là kiếm của họ đôi khi làm bằng nhựa, nhưng chẳng ai tự hỏi: tại sao nhựa mà nghe tiếng kêu vẫn sắc bén thế?

Trên thực tế, không phải chỉ có diễn viên mới được lồng tiếng, ngay cả các đồ vật trong phim cũng được “khoác lên mình” một lớp âm thanh mới để cho sống động, chính xác và thật hơn. Và hậu trường của một buổi lồng tiếng như vậy là điều chắc chắn không mấy ai biết.

Những người làm trong nghề này được gọi là các nghệ sĩ “Foley” – chuyên viên  “tái tạo” âm thanh giả cho phim điện ảnh. Họ thường làm các công việc hậu trường để âm thanh của các bộ phim trở nên sống động, chân thật hơn. Từ tiếng bước chân trên sỏi, khuấy nước, chạm dao dĩa cho tới các tiếng động vũ khí… tất cả đều được tạo ra trong một căn phòng với vô vàn đồ vật như này.

Trên thực tế, đây không phải một công việc dễ dàng khi họ phải sử dụng các đồ vật khác để tạo nên âm thanh cho nhiều chi tiết trong phim. Thay vì sử dụng cả một con thuyền thật kéo trên bãi biển đầy sỏi, họ chỉ có một thùng gỗ và một ô sỏi vừa đủ để tạo nên tiếng động. Âm thanh phải thực sự khớp và chân thật so với các tình tiết trong phim.

Tuy nhiên, cũng có những âm thanh mà nhiều người trong nghề cho biết, dù có cố gắng thế nào họ cũng không thể làm nó chân thật được. Đơn cử như tiếng chim, súng laser, chó sủa, mưa bão hay tiếng nhà nổ. Chính vì thế, công đoạn xử lý âm thanh sau một bộ phim còn phức tạp hơn rất nhiều.

tt 3

Bài Viết Liên Quan